Những điều mà bạn còn chưa biết về hệ thống quạt thông gió

Đăng bởi MegaPlus Retail vào lúc 26/10/2018
Những điều mà bạn còn chưa biết về hệ thống quạt thông gió

Mỗi nhà xưởng việc lắp đặt hệ thống thông gió là vô cùng cần thiết. Kết hợp với quạt công nghiệp hệ thống thông gió đóng vai hút gió thải ra khỏi nhà máy, hút khói, hút bụi, chất lơ lửng từ quá trình sản xuất có hại sức khỏe con người hoặc tạo áp lực cho nồi hơi ra ngoài và cấp khí tươi ngoài môi trường vào để điều hòa không khí.

Hệ thống làm mát nhà xưởng được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay là hệ thống ống dẫn gió bằng tôn mạ kẽm kết nối với quạt công nghiệp. trong đó quạt công nghiệp đóng vai trò quan trọng nhất. Quạt công nghiệp với đủ chủng loại kích cỡ nhằm phù hợp với các loại nhà xưởng văn phòng mà mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Phân loại: Gồm 2 loại theo cấu tạo là quạt hướng trục và quạt ly tâm, đây là hai loại quạt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Quạt hướng trục: Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, trong khi đó quạt ly tâm còn hút được bụi bởi quạt hướng trục chỉ có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên môi trường không khí có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí. Motor đặt phía ngoài truyền động bằng dây cu roa, thì giữa phần tiếp xúc giữa dây cu roa với Puli mà có bụi với kích thước lớn sẽ hỏng dây cu roa. Với cho motor nhanh bị nóng và chạy không bền làm giảm hiệu suất tải.

 

Tầm quan trọng của thông gió trong nhà xưởng

Quạt ly tâm: Với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cu roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó quạt chịu được không khí có cặn bẩn ở mức độ nhất định. Đương nhiên quạt ly tâm có giá cao hơn nhiều so với quạt hướng trục.

- Quạt ly tâm do có cấu trúc cấu tạo đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục, nên ta có thể dùng quạt lý tâm để tạo áp đến hơn 100.000Pa ( được dùng trong nồi hơi cột áp 500 ->100.000Pa), trong khi đó quạt hướng trục chỉ hơn 1000Pa.

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm 2 đại lượng chính để áp dụng quạt sao cho phù hợp là lưu lượng gió ( m3/h) và cột áp Pa. Lưu lượng gió theo nhu cầu thể tích sử dụng. Cột áp cho ta biết tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, nó còn giúp ta chọn độ đày ống gió.

Quạt ly tâm có đặt tính áp lục gió đều, lại tạo áp lực lớn có thể theo ống gió truyền đi xa, trong khi quạt  hướng trục thì không thể theo ống gió truyền đi xa được.

binh-luan

a a

27/10/2018

test

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: